TỔNG ĐIỀU TRA Có lẽ ai cũng hiểu tổng điều tra không có nghĩa là phải làm cái việc gọi nôm na là cân đong đo đếm đến mọi cá thể tức là người của quần thể toàn bộ dân cư xấp xỉ 100 triệu của nước ta

TỔNG ĐIỀU TRA
Có lẽ ai cũng hiểu, tổng điều tra không có nghĩa là phải làm cái việc gọi nôm na là “cân đong đo đếm” đến mọi cá thể (tức là người) của quần thể toàn bộ dân cư xấp xỉ 100 triệu của nước ta. Chỉ cần “cân đong đo đếm” trên một mẫu có độ lớn nhất định là được.
Theo như tôi được biết từ các vị tổ trưởng, tổ phó dân phố, có 1 bảng hỏi mà người trả lời phải mất chừng 30 phút mới xong, và 1 bảng hỏi khác thì chỉ 5 phút là xong – nhà tôi may mắn được hỏi theo bảng thứ hai.
Cuộc tổng điều tra này có lẽ có 2 mục đích: điều tra dân số và nhà ở – như tôi đọc thấy in trên những lá cờ trên đường.
Well! Chúng tôi cũng đã được hỏi theo 2 mục đích này.
Mục đích dân số gồm các câu hỏi về họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, trình độ học vấn. Các biến này rất rõ ràng.
Mục đích thứ hai, chúng tôi được hỏi mấy câu. Câu thứ nhất: Diện tích của nhà là bao nhiêu – ông lão nhà tôi khai diện tích 100m2 xây 4 tầng thành 300m2, chắc ông ấy trừ đi các giếng trời, cầu thang. Nói thực, chưa bao giờ chúng tôi biết diện tích nhà mình đang ở là bao nhiêu nữa. Vậy là con số được ghi vào bảng hỏi chắc chắn là số không chính xác.
Câu thứ hai: nhà có bao nhiêu phòng ngủ. Ồ cái này có lẽ còn mơ hồ hơn. Ông lão nhà tôi trả lời là 3. Số 3 được ghi vào bảng hỏi. Nhưng nghĩa của nó là gì?
Đầu tiên, cần làm rõ thế nào là phòng ngủ. Nếu nói về phòng, nhà tôi có phòng kín và phòng mở (không có cửa ngăn riêng). Nhiều gia đình sẽ kê giường ở phòng mở để ngủ, hoặc ngủ trên đi văng, vậy đó có phải là phòng ngủ? Hay là phòng phải có giường ngủ thì gọi là phòng ngủ? Thế còn các phòng khác, nơi người ta cũng hoàn toàn ngủ được, có được gọi là phòng ngủ không? Mà hỏi về số phòng ngủ để làm gì nhỉ?
Ôi khó hiểu thay!
***
Túm lại: muốn có một cuộc điều tra tốt, thì cần xác định rõ mục đích điều tra để làm gì, quần thể liên quan là gì, phải thiết kế cuộc điều tra đâu ra đấy – tầng lớp thế nào, mẫu mã bao nhiêu và lấy ra sao, phải thiết kế bảng hỏi theo quy trình chuẩn…. Tôi tin rằng những người phụ trách cuộc tổng điều tra dân số quá thạo những kỹ thuật này rồi.
Tuy nhiên, tôi thấy việc xây dựng bảng hỏi chưa thấu đáo. Người trả lời có thể đưa ra câu trả lời mơ hồ, không chính xác, không phải vì họ dốt mà là họ không hiểu ý đồ và phạm vi của câu hỏi.
Số liệu đã không tốt, làm sao có kết quả điều tra tốt được?
See Translation

5 Trả lời “TỔNG ĐIỀU TRA Có lẽ ai cũng hiểu tổng điều tra không có nghĩa là phải làm cái việc gọi nôm na là cân đong đo đếm đến mọi cá thể tức là người của quần thể toàn bộ dân cư xấp xỉ 100 triệu của nước ta”

  1. hì hì thôi cứ việc gì giải quyết việc đó đã em. Hỏi về số phòng ngủ làm gì nhỉ khi mà mỗi người khác nhau có thể trả lời theo các cách khác nhau?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *